Bộ sách tranh gồm hai tập: “Để con chăm sóc cha” và “Để con chăm sóc mẹ”, ghi lại những ngày tháng Miew làm người chăm sóc cuối đời cho cha và mẹ cô – một hành trình cảm động, đau thương nhưng cũng ngập tràn tình yêu, sức mạnh và lòng bao dung.

“Sinh, Lão, Bệnh, Tử” là hành trình mà ai cũng phải trải qua trong đời. Nhưng vì sợ hãi, phần lớn chúng ta vẫn thường né tránh nói về cái chết, càng không có sự chuẩn bị và sắp xếp cho con đường đi đến trạm cuối cùng đó. Thế nhưng, việc né tránh có thể đẩy ta và cả gia đình vào hố sâu của những nỗi đau, những tổn thương, đặc biệt khi cha mẹ bước vào tuổi xế chiều với nhiều ốm đau, bệnh tật. 

Nếu không có sự chuẩn bị, những ngày tháng tăm tối này có thể khiến tình cảm giữa những người trong gia đình rạn nứt, khiến người trực tiếp đảm nhận vai trò chăm sóc kiệt quệ cả tinh thần lẫn thể chất, đồng thời để lại muôn vàn tiếc nuối cho cả người đi lẫn người ở lại.

Đây cũng là câu chuyện tác giả Miew kể lại qua bộ sách tranh gồm hai tập: “Để con chăm sóc cha” (I am a caregvier 1) và “Để con chăm sóc mẹ” (I am a caregvier 2), ghi lại những ngày tháng Miew làm người chăm sóc cuối đời cho cha và mẹ cô – một hành trình cảm động, đau thương nhưng cũng ngập tràn tình yêu, sức mạnh và lòng bao dung.

Là con gái út trong gia đình có bốn anh em, Miew trải qua mười hai năm giữ vai trò người chăm sóc, phải từng bước, từng ngày chứng kiến cha mẹ chầm chậm rời xa. Trải nghiệm đau thương ấy đã khiến Miew giam mình trong bóng tối của nỗi đau, cho đến một ngày, cô nhận ra mình có thể kể lại câu chuyện qua những nét vẽ. Điều này giúp cô một lần nữa được ở bên cha mẹ, và cũng để nói với chúng ta, những người không sớm thì muộn cũng sẽ bước qua chặng đường của cô, rằng chúng ta không đơn độc trên hành trình này. 

Tập 1, “Để con chăm sóc cha”, kể lại quá trình Miew trở thành người chăm sóc cuối đời cho cha, người vừa phát hiện mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Sau khi phát bệnh, sức khỏe người cha sa sút rất nhanh. Quá trình một người đi tới những ngày cuối cùng chứa biết bao điều đau thương và đáng sợ mà Miew không lường trước được. 

Chăm sóc cuối đời cho người thân là một hành trình định sẵn kết cục chia lìa, khiến người ta mệt mỏi về thể xác, kiệt quệ về tinh thần. Chính trong giai đoạn này, tình yêu thương đã thể hiện những sức mạnh không ngờ. Dẫu những ngày tháng này đã để lại trong Miew nhiều vết thương và tiếc nuối, nhưng rốt cuộc, cô đã học được bài học về cái chết và trân trọng những người còn ở cạnh mình.

Nếu tập 1 chứa nhiều trang u ám và những hồi ức bi thương thì tập 2, “Để con chăm sóc mẹ”, có thể nói là một hành trình chữa lành và hồi phục. Sau khi cha qua đời, mấy năm sau người mẹ cũng bắt đầu già yếu, nhiều lần ra vào bệnh viện. Miew và chị gái cũng hiểu được mẹ không còn nhiều thời gian. Vì đã trải qua những đau thương và tiếc nuối trong chuỗi ngày cuối cùng của cha, Miew và chị gái đã có sự chuẩn bị, đã biết cách chăm sóc mẹ và chăm sóc bản thân. Vẫn còn đó nỗi buồn của sự chia ly, nhưng từng trang sách của tập 2 đều thấm đẫm yêu thương, hoài niệm, ấm áp và che chở. 

Dùng bút vẽ kể lại câu chuyện của mình là một hành động dũng cảm của Miew, bởi cô đã phải sống lại lần nữa những tháng ngày đau buồn, nhưng đồng thời đây cũng là cách để cô đối diện và chăm sóc vết thương của mình. Trên hết, bộ sách của Miew là hồi chuông cảnh tỉnh, cũng là lời nhắc nhở chân thành rằng một lúc nào đó trong đời chúng ta cũng phải đi con đường mà Miew đã đi qua. Vì vậy hãy có sự chuẩn bị, sắp xếp và cố gắng sao cho bản thân và người thân yêu khi ra đi không còn gì tiếc nuối. Nhân lúc người thân yêu còn khỏe mạnh, hãy yêu thương và trân trọng thời gian ở bên họ. 

Bằng ngòi bút chân thành và sâu sắc, bằng nét vẽ đơn giản nhưng sống động và đầy cảm xúc, tác giả Miew đã truyền tải những cảm xúc mà có lẽ ai trong chúng ta cũng sẽ trải qua trong cuộc đời. Đây không chỉ là một cuốn sách để đọc, mà còn là một món quà tâm hồn dành cho những ai đang và sẽ bước vào hành trình đầy thử thách nhưng cũng vô cùng thiêng liêng này. Khi mở lòng và đón nhận những trang sách này, độc giả sẽ thấy rằng dù cuộc hành trình chăm sóc cuối đời có nhiều khó khăn, nhưng mỗi khoảnh khắc đều chứa đựng tình yêu vô bờ bến và sự trân trọng dành cho những người đã cho ta cuộc sống.

Miew sinh ra và lớn lên tại Malaysia. Hiện cô đang là tác giả truyện tranh, sống và làm việc tại Đài Loan.